You are currently viewing นมอัลมอนด์ คุณประโยชน์อีกทางเลือกของคนรักสุขภาพ

นมอัลมอนด์ คุณประโยชน์อีกทางเลือกของคนรักสุขภาพ

นมอัลมอนด์ เป็นนมจากพืชที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิดที่ดีต่อสุขภาพ แถมยังมีรสชาติดี และสามารถทานได้ทั้งในผู้ที่ทานเนื้อสัตว์และไม่ทานเนื้อสัตว์ นอกจากนั้นยังมีคุณค่าทางอาหารสูง ไม่ว่าจะโปรตีน วิตามิน หรือแร่ธาตุ แต่ประโยชน์ของนมอัลมอนด์ไม่ได้มีเพียงเท่านี้ 

มาดูกันว่า7 คุณประโยชน์จาก นมอัลมอนด์  มีอะไรกันบ้าง

นมอัลมอนด์

1.นมอัลมอนด์อุดมไปด้วยสารอาหาร

               แม้ว่านมอัลมอนด์จะมีคุณค่าทางโภชนาการไม่เท่ากับนมวัว แต่นมอัลมอนด์ มีวิตามินดี แคลเซียมและโปรตีนมากมาย และยังมีกรดไฟติกซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการดูดซึมของเหล็ก สังกะสีและแมกนีเซียม ทั้งนี้ อาจจะไม่เหมาะนักสำหรับวัยทารก แต่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังไดเอทหรือลดน้ำหนักอยู่แน่นอน เพราะในนมอัลมอนด์มีโปรตีนสูง จึงช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย

2.นมอัลมอนด์มีแคลอรี่ต่ำ

               นมอัลมอนด์เป็นนมที่มีแคลอรี่ต่ำ  นั่นหมายความว่าคุณสามารถดื่มได้มากเท่าที่คุณอยากจะดื่ม โดยไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารอาหารหลายอย่าง นมอัลมอนด์มีปริมาณไขมันใกล้เคียงกับนมไขมันต่ำ โดยนมอัลมอนด์หนึ่งถ้วยมีแคลอรี่เพียง 39 แคลอรี่เพียงเท่านั้น หรือคิดเป็นครึ่งหนึ่งของแคลอรี่ในนมพร่องมันเนย อย่างไรก็ตามนมอัลมอนด์ไม่ได้เหมือนกันทั้งหมด เพราะนมอัลมอนด์โฮมเมดและบางยี่ห้อ อาจมีจำนวนแคลอรี่สูง ดังนั้นก่อนซื้อนมอัลมอนด์ ควรศึกษาโภชนาการหลังกล่องแต่ละยี่ห้อให้ดีก่อนล่ะ

3.นมอัลมอนด์ไม่หวานและไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น

               นมอัลมอนด์เป็นเครื่องดื่มที่ปราศจากน้ำตาล และเป็นเครื่องดื่มที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ โดยนมอัลมอนด์   1 ถ้วย  ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่า 2% หรือคาร์โบไฮเดรตเพียง 3.43 กรัม ในขณะที่นมวัวไขมันต่ำมีคาร์โบไฮเดรตถึง 5% หรือ 12 กรัมเลยทีเดียว นอกจากนี้ นมอัลมอนด์ยังมีไขมันและโปรตีนสูงกว่าเมื่อเทียบกับปริมาณคาร์โบไฮเดรต ด้วยเหตุนี้จึงไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้น จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ที่รับประทานอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ

4.นมอัลมอนด์ปราศจากส่วนผสมของนมวัว

               นมอัลมอนด์ไม่มีส่วนผสมของนมวัวหรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์อื่น ๆ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติและผู้ที่แพ้แลคโตสในนมวัว หลาย ๆ ที่คนแพ้น้ำตาลในนม (แลคโตส) จะไม่สามารถย่อยแลคโตสได้ ทำให้เกิดก๊าซในท้องส่งผลให้ท้องอืดหรือท้องร่วงแถมยังไม่สบายตัวอีกด้วย ดังนั้นในผู้ที่แพ้นมวัว หายห่วงเรื่องนี้ไปได้เลยหากหันมาทานนมอัลมอนด์แทน

นมอัลมอนด์

5. นมอัลมอนด์เสริมสร้างกระดูกของคุณ

               นมอัลมอนด์อาจจะไม่ใช่แหล่งสารอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม ดังนั้นผู้ผลิตจึงมักจะเสริมแคลเซียมเข้าไปในนมนมอัลมอนด์มากเป็นพิเศษ อย่างบางยี่ห้อ นมอัลมอนด์หนึ่งถ้วยอาจมีแคลเซียมสูงถึง 37% หรือมากกว่าความต้องการของคนเราในแต่ละวัน ซึ่งหากเปรียบเทียบปริมาณแคลเซียมกับนมวัวแล้วจะพบว่า นมวัวมีแคลเซียมเพียง 23%  เท่านั้น ด้วยเหตุนี้นมอัลมอนด์จึงเป็นแหล่งแคลเซียมที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ไม่บริโภคนมวัว เพราะแคลเซียมจำเป็นต่อการสร้างและบำรุงกระดูก หากบริโภคแคลเซียมอย่างเพียงพอ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุนได้

6.นมอัลมอนด์ช่วยลดลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ

               จากการศึกษาพบว่า นมอัลมอนด์มีกรดโอเลอิกซึ่งเป็นกรดไขมันหลักในน้ำมันของอัลมอนด์ และยังพบอีกว่า ผู้ที่มีสุขภาพดี มีการรับประทานอัลมอนด์หรือน้ำมันอัลมอนด์ 66 กรัมทุกวันเป็นเวลา 6 สัปดาห์ ทำให้ช่วยลดระดับไลโปโปรตีนหรือคคลอเรสเตอรอลที่ไม่ดีได้ถึง 6% และไตรกลีเซอไรด์ 14% นอกจากนี้ยังเพิ่มไลโปโปรตีนความหนาแน่นสูงหรือคอเลสเตอรอลที่ดีขึ้น 6%  ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้มีผลต่อระดับไขมันและช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ  แม้ว่าในนมอัลมอนด์จะมีแคลอรี่ถึง 50% แต่กลับไม่ได้ส่งผลกระทบต่อระดับไขมันในเลือดของคุณ นักโภชนาการยังบอกอีกว่า วิตามินอี และสารประกอบจากพืชที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพรวมทั้งโพลีฟีนอลในนมอัลมอนด์นั้น มีส่วนช่วยในการต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ

7.นมอัลมอนด์อุดมไปด้วยวิตามินดี

               ใครที่มีวิตามินดีต่ำหรือขาดวิตามินดี ถือว่าเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกเปราะ หรืออาจจะมีอาการอ่อนเพลียและกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ ซึ่งแหล่งวิตามินดี มีเพียงไม่กี่แหล่งในอาหารของมนุษย์เท่านั้น หนึ่งในนั้นคือนมอัลมอนด์ เพราะนมอัลมอนด์ มีวิตามินดีสูง ช่วยเสริมสร้างมวลกระดูกและป้องกันการเกิดกระดูกเปราะหรือกระดูกบางและยังช่วยในเรื่องของการส่งเสริมการทำงานของกล้ามเนื้อ หัวใจ ปอด และสมองอีกด้วย

ติดตามข้อมูลเมนูอาหารหลากหลายความอร่อยได้ที่นี่