You are currently viewing ข้าวซอยอาหารท้องถิ่นที่นิยมกันทั่วประเทศ

ข้าวซอยอาหารท้องถิ่นที่นิยมกันทั่วประเทศ

ข้าวซอย คืออาหารประจำถิ่นของภาคเหนือ ซึ่งเป็นอาหารที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากๆ อีกทั้งยังมีการผสมผสานวัตถุดิบได้อย่างลงตัวอีกด้วยนั่นเอง และในตอนนี้ก็เป็นเมนูอาหารที่คนไทยทั้งประเทศนั้นนิยมรับประทานกันในครอบครัวหรือตามร้านอาหารในทุกภาคไปแล้ว ทั้งนี้สามารถพูดได้อย่างเต็มปากเต็มคำเลยว่าอร่อยเด็ดมากที่สุด มีรสชาติที่กลมกล่อมและลงตัวอย่างมาก สามารถที่จะทำกินเองได้ที่บ้านได้เลย ในราคาที่ไม่แพงแถมยังกินได้ทั้งครอบครัว รสชาติที่ถูกปากมากที่สุด ทำแล้วตรงใจแน่นอน โดยเราต้องลองเปิดใจในการทำอาหารเมนูนี้ ที่เราคิดว่ามันจะยากแน่เลย แต่ไม่ต้องกังวลไป เรามีการเตรียมวัตถุดิบของอาหารให้กับทุกคนได้รับทราบ รวมไปถึงขั้นตอนการทำที่ไม่ได้ยากมากมาย ที่พอจะเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว มาเริ่มลงมือทำตามกันได้เลยครับ

เมนู ข้าวซอย นั้นมีส่วนผสมอะไรบ้างและวิธีทำที่ไม่ได้ยากอย่างที่คิด

ข้าวซอย

ก่อนอื่นเลยเราต้องมาเตรียมวัตถุดิบกันก่อนคือกะทิ พริกแกงเผ็ด เครื่องปรุงรส (น้ำปลา น้ำตาล มะนาว ) ผงกระหรี่ น่องไก่ล้างสะอาด เส้นข้าวซอย หมี่เหลืองทอดกรอบแล้ว ผักอาทิเช่น ต้นหอม หอมแดง พริก ก่อนอื่นเลยเราต้องตั้งหม้อให้เดือดก่อน จากนั้นให้ใส่กะทิที่เราเตรียมไว้กับเครื่องแกงลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ผงกระหรี่ไปจนหมดซอง แล้วเขี้ยวให้มันเดือด ใส่น่องไก่ลงไป จากนั้นเติมน้ำลงไปหน่อย แล้วทำการปรุงรสตามใจชอบ แต่ก่อนอื่นนำเส้นข้าวซอยต้องมาลวกให้มันสุกก่อนที่จะนำลงจานพร้อมเสิร์ฟ เมื่อเสร็จแล้วให้นำหมี่เหลืองกรอบลงไปวางก่อนแล้วจากนั้นใส่น้ำที่เราปรุงไว้ลงพร้อมน่องไก่ แล้วจากนั้นให้นำเส้นที่ลวกมาวางไว้ด้านบน ใส่ผักโรยลงไป เป็นอันเสร็จสิ้น

ข้าวซอยมีรสชาติที่ถูกปากทุกคน

ข้าวซอย

ในเรื่องของรสชาติแน่นอนว่าถูกปาก เพราะว่าเป็นการปรุงรสที่เจ้าตัวเป็นคนลงมือทำ ที่เสิร์ฟให้กับครอบครัวได้กินกัน ที่มีความสะอาดและลงมือทำด้วยใจอย่างมาก แถมยังกินได้อิ่มแบบไม่อั้นไปเลย

ข้าวซอย

ข้าวซอยเป็นเมนูอาหารของพื้นบ้านเมืองเหนือ ที่หลายคนต่างก็ต้องรู้จักกันดีอยู่แล้ว ที่มีรสชาติอร่อยมีความกลมกล่อมในรูปแบบของอาหารพื้นเมืองอย่างมาก นับว่าต้องลงมือทำตามกันได้แล้ว จะพบว่าอร่อยต้องบอกต่อกันเลยทีเดียว

ติดตามข้อมูล เคล็ดลับอาหารเด็ด และเมนู อาหารคาว  ที่เรานำมาเสริฟเมนูอาหารหลากหลายความอร่อยได้ที่นี่