You are currently viewing คาร์โบไฮเดรตต่ำ ทางเลือกของคนอยากไดเอท ดีจริงหรือ ?

คาร์โบไฮเดรตต่ำ ทางเลือกของคนอยากไดเอท ดีจริงหรือ ?

คาร์โบไฮเดรตต่ำ หลาย ๆ คน กำลังมองหาวิธีไดเอท ที่สมัยนี้นี้มีให้เลือกมากมายหลายรูปแบบ เริ่มจากการออกกำลัง การทำฟาสติ้ง หรือแม้กระทั่งการหันไปทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตต่ำ ซึ่งเป็นที่นิยมกันอย่างมาก เพราะมักเข้าใจกันว่า หากทานคาร์โบไฮเดรต ตัวคาร์โบไฮเดรตนั้นจะสามารถเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ในภายหลัง ส่งผลให้ร่างกายอ้วนขึ้นได้  แต่กลับมีการวิจัยออกมาว่า บางครั้ง การเลือกรับประทานอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำแต่เพียงอย่างเดียว อาจส่งผลเสียต่อร่ายกายได้

การทาน คาร์โบไฮเดรตต่ำ อาจทำให้คุณอายุสั้นลงได้

คาร์โบไฮเดรตต่ำ

จากการศึกษาเบื้องต้นพบว่า การทานคาร์โบไฮเดรตต่ำ อาจทำให้คุณอายุสั้นลงได้ โดยนักวิจัยในโปแลนด์ ได้ศึกษาเรื่องนี้โดยการนำชาวอเมริกันเกือบ 25,000 คน มาเข้าร่วมการตรวจสุขภาพและโภชนาการของสหรัฐอเมริกา หรือ NHANES (National Health and Nutrition Examination Survey) ในช่วงระหว่างปี 2542 ถึงปี 2553 พบว่า จากการติดตามผลเป็นเวลา 6 ปี กลุ่มที่รับประทานอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ เช่น อาหารคีโตมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูงถึงร้อยละ 32 เลยทีเดียว

ยิ่งไปกว่านั้นคนที่รับประทานอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตจากโรคหัวใจถึง 51 เปอร์เซ็นต์ เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดในสมอง 50 เปอร์เซ็นต์  รวมถึงมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตจากมะเร็งถึง 35 เปอร์เซ็นต์

คาร์โบไฮเดรตต่ำ

ซึ่งหากสรุปผลการศึกษาจากข้อมูลข้างต้นแล้ว พอจะทำให้ทราบได้ว่า การทานคาร์โบไฮเดรตต่ำในระยะยาว อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าผลดี อย่างไรก็ตาม ในระยะ 6 ปีที่ทำการศึกษา ก็อาจจะมีปัจจัยอื่นร่วมด้วย  ซึ่งผลสรุปยังไม่เป็นที่แน่ชัดและไม่สามารถยืนยันได้ทั้งร้อยเปอร์เซ็น ดังนั้น สมมุติฐานที่ว่า “การทานคาร์โบไฮเดรตต่ำ ไม่ดีต่อสุขภาพ” จึงยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างถูกต้องทั้งหมด

เพราะหากกลับมามองดูอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตต่ำแล้ว จะพบว่า อาหารเหล่านี้ สามารถพบได้ใน ข้าวที่ยังไม่ผ่านการขัดสี ผัก ผลไม้ ธัญพืช ปลา หรือตระกูลถั่วทั้งหลาย ซึ่งเป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำและไขมันต่ำทั้งสิ้น แต่ประโยชน์ของอาหารเหล่านี้กลับมีข้อดีมากกว่า

คาร์โบไฮเดรตต่ำ

นั่นหมายความว่า การเลือกทานคาร์โบไฮเดรตต่ำ แท้จริงแล้วอาจจะไม่ได้ส่งผลเสียต่อร่างกายมากนักอย่างการศึกษาข้างต้น แต่ที่ต้องระวังคือ คนส่วนใหญ่ที่เลือกทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตต่ำ ก็มักจะต้องการพลังงานอย่างอื่นเพื่อเสริมสร้างร่างกาย ด้วยการเลือกทานาหารโปรตีนสูงแทน สาเหตุนี้แหละ ที่เป็นช่องโหว่ของการทานคาร์โบไฮเดรตต่ำ เพราะทำให้เกิดการไม่สมดุลของสารอาหารในร่างกาย ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายในภายหลัง

ดังนั้น การลดการรับประทานคาร์โบไฮเดรตหรือทานคาร์โบไฮเดรตต่ำ อาจจะเป็นทางเลือกที่ดี แต่ร่างกายกายของเราถูกสร้างมาเพื่อให้ได้สารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ การทานแต่คาร์โบไฮเดรตต่ำ จะทำให้คุณไม่ได้รับสารอาหารอย่าง วิตามิน แร่ธาตุ หรือใยอาหารที่เพียงพอ ต่อร่างกายเท่าที่ควร จึงควรทานอาหารทุกประเภทในปริมาณที่พอเหมาะ น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด สำหรับการไดเอทและสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

ติดตามข้อมูลเมนูอาหารหลากหลายความอร่อยได้ที่นี่