You are currently viewing ไก่ต้มฟักมะนาวดองเมนูอาหารคู่ใจของคนไทย

ไก่ต้มฟักมะนาวดองเมนูอาหารคู่ใจของคนไทย

ไก่ต้มฟักมะนาวดอง เป็นเมนูอาหารที่ถือว่ามีประโยชน์มาก แล้วมความอร่อยที่รสชาติไม่จัดจ้านเกินไป เหมาะสำหรับทุกคนและทุกวัยเลยทีเดียว ที่การทำนั้นก็ไม่ได้ยาก สามารถที่จะลงมือทำเข้าครัวได้อย่างง่ายๆ โดยตัวของฟักนี้ เป็นพืชชนิดหนึ่ง ที่ชาวบ้านต่างนิยมปลูกกันเอาไว้ และไม่มีการใช้ยาฆ่าแมลงเลยทีเดียว

โดยถือว่าปลอดสารพิษ มีลูกใหญ่และเปลือกที่แข็ง เนื้อด้านในเป็นสีขาวออกเขียวตรงเปลือกแข็ง นิยมใช้มาทำอาหารหลายประเภท ยิ่งเป็นเมนูต้มถือว่ารสชาติเด็ดอยู่พอสมควร ที่ใช้ในการรังสรรค์อาหารออกมาได้อย่างคุ้มค่า และราคาไม่แพงด้วย เมนูมีความหอมที่ไม่เหมือนใคร มีความลงตัวมาก บางคนอาจจะเคยซื้อตามร้านอาหารในเมนูนี้ แต่เราอยากจะบอกว่าลองลงมือทำกินเองสักครั้ง แล้วคุณจะติดใจอย่างแน่นอน

ขั้นตอนการทำ ไก่ต้มฟักมะนาวดอง ยากหรือไม่

ไก่ต้มฟักมะนาวดอง

การเตรียมวัตถุดิบเพื่อที่จะเริ่มลงมือทำตอนแรกเราต้องเริ่มจากการเตรียมไก่ ใช้เป็นน่องหรือเป็นชิ้นก็ได้แล้วแต่ความชอบ กระเทียมสับ น้ำเปล่า มะนาวดอง 2 ลูก หรือตามความเหมาะสม ถ้าชอบเปรี้ยวก็ใส่ได้อีก เครื่องปรุงรส ( น้ำปลา  เกลือ ซีอิ้ว ) ผักชี ฟักประมาณครึ่งกิโล พริกไทย จากนั้นให้ทำการตั้งหม้อเลยทันที ใส่น้ำลงไปประมาณครึ่งหม้อขนาดกลาง แล้วเมื่อเดือดใส่กระเทียบสับลงไป แล้วตามด้วยไก่และฟัก ตามด้วยมะนาวดอง เมื่อเดือดอีกรอบให้ใส่เครื่องปรุงได้เลย เมื่อเสร็จแล้วตักใส่ถ้วยโรยด้วยพริกไทยและผักชี กินกับข้าวสวยร้อนๆ

ไก่ต้มฟักมะนาวดองเมนูที่มีประโยชน์เกินคาด

ไก่ต้มฟักมะนาวดอง

เป็นเมนูที่ถือว่ามีคุณค่าทางอาหาร ไก่จะช่วยในการทำให้ระดับคอเลสเตอรอลของเราลดลงได้มาก กล้ามเนื้อแข็งแรง ฟัก จะช่วยให้ร่างกายของเรานั้นมีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งน้อยลงอีกทั้งยังสามารถช่วยให้เรานั้นลดน้ำหนักและบำรุงผิวพรรณให้ดูดีมากขึ้นอีกด้วยนั่นเองและในมะนาวจะช่วยเรื่องอาการปวดหัวอีกทั้งยังสามารถแก้โรคต่างๆได้อีกนั่นเอง

ไก่ต้มฟักมะนาวดอง

ไก่ต้มฟักมะนาวดองเป็นอีกหนึ่งเมนูที่อร่อยมากหากใครที่ได้ลองทำแล้ว จะติดใจในฝีมือตัวเองมาก จนต้องทำให้ต้องบอกต่อความอร่อยจากสูตรของเราได้เลย

ติดตามข้อมูล เคล็ดลับอาหารเด็ด และเมนู อาหารคาว  ที่เรานำมาเสริฟเมนูอาหารหลากหลายความอร่อยได้ที่นี่