You are currently viewing แกงเหลืองเมนูที่คนไทยทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี

แกงเหลืองเมนูที่คนไทยทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี

แกงเหลือง เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านที่น่ากิน จะเป็นทางภาคใต้ที่มีการนิยมทำเมนูนี้กันเป็นอย่างมาก ที่รสชาติถึงเครื่อง ทั้งกลิ่นที่มีความหอมมากที่สุด มีความเผ็ดร้อนถึงใจเลยทีเดียว ที่เผ็ดจัดจ้าน มีทั้งผักที่เป็นสมุนไพรในการทำเครื่องแกงที่มีความโดดเด่นนี้ สรรพคุณของเครื่องแกงที่ใส่ไปล้วนเป็นยา แต่ในปัจจุบันนี้การที่ได้กินอาหารนี้ไม่ใช่เรื่องยากแล้ว เนื่องจากว่ามีคนได้ทำตามสูตรของคนใต้เลย จนได้รสชาติที่เหมือนมาก อีกทั้งยังสามารถหาซื้อได้ตามร้านกับข้าว ร้านอาหารทั่วไปได้เลย จะมีให้เราสั่งตามออเดอร์ที่ต้องการในราคาไม่แพงด้วย ใครที่ต้องการอยากลองลงมือทำเมนูที่ไม่ได้ยาก ต้องติดตามเพื่อที่จะรู้ถึงขั้นตอนการทำอันแสนจะง่ายดาย และประโยชน์ของเมนูนี้ว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง

ขั้นตอนการทำ แกงเหลือง ให้รสชาติออกมากลมกล่อม

แกงเหลือง

ขั้นตอนในการเริ่มทำคือมีพริกแกงก่อน โดยการที่นำขมิ้นเหลือง พริกแห้งเล็กหรือใหญ่ จะใส่มากน้อยตามความเผ็ด พริกสด เนื้อปลาที่แกะและตำเอาไว้แล้ว กระชายหั่นและหอมแดง จากนั้นให้นำใส่ครกตำให้ละเอียด เมื่อเสร็จแล้วนำพักไว้ จากนั้นนำปลากะพงมาหั่นเป็นชิ้น ถั่วฝักยาว ยอดมะพร้ามอ่อน กะปิ เครื่องปรุงรส (น้ำปลา น้ำตาล ) จากนั้นนำน้ำใส่หม้อต้มพร้อมพริกแกง รอให้เดือดนำปลาใส่ลงไป รอสักพักผักใส่และพร้อมด้วยกะปิ ทำการปรุงได้เลย เป็นอันเสร็จสิ้นกินกับข้าวสวยร้อนๆ

แกงเหลืองมีคุณค่าสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพหรือไม่

แกงเหลือง

มีคุณค่าทางสารอาหารอย่างมาก ที่ไม่ว่าจะเป็นเนื้อปลากะพงเป็นส่วนที่มีไขมันน้อยกว่าสัตว์ชนิดอื่นมาก บำรุงในระบบประสาทและสมอง ย่อยไม่ยากกินแล้วไม่อืดด้วย มีโปรตีนที่สูง พริกแกง ช่วยในการขับสารที่มันอยู่ในร่างกายออกมา ไหลเวียนเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยอดมะพร้ามอ่อน บำรุงกระดูก มีแคลเซียมสูง

แกงเหลือง

แกงเหลืองเป็นเมนูอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย เป็นเมนูของไทยที่ได้รับความนิยมกันมากขึ้น ที่มีรสชาติกลมกล่อมและวิธีการทำก็ไม่ได้ยาก ใครที่ต้องการลองลงมือทำสามารถทำตามขั้นตอนที่กล่าวไปได้เลย

ติดตามข้อมูล เคล็ดลับอาหารเด็ด และเมนู อาหารคาว  ที่เรานำมาเสริฟเมนูอาหารหลากหลายความอร่อยได้ที่นี่