You are currently viewing ปลา จะมีประโยชน์แค่ไหนแต่ก็มีช่วงต้องห้ามเหมือนกันนะ

ปลา จะมีประโยชน์แค่ไหนแต่ก็มีช่วงต้องห้ามเหมือนกันนะ

ปลา สายสุขภาพและสายรักการทานปลาทั้งหลาย ไม่ว่าคุณจะชอบทานปลาทอดกรอบราดน้ำปลา หรือปลาสามรส ที่มีเนื้อสัมผัสนุ่มละมุน รสชาติกลมกล่อมแถมดีต่อสุขภาพ  ด้วยสารอาหารในปลาที่เต็มไปด้วยไขมันดี วิตามินบี 12 แคลเซียม ซีลีเนียม กรดไขมันโอเมก้า 3 และโปรตีน ช่วยบำรุงสุขภาพสมอง กระดูกและหัวใจ แต่รู้หรือไม่ว่า การทารปลา ก็มีข้อห้ามเหมือนกันนะ

แม้ว่า ปลา จะเป็นอาหารสุขภาพ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า…

ปลา

            คุณควรห้ามรับประทานปลาในช่วงมรสุม พอพูดแบบนี้ หลายคนคงจะเกิดคำถามกันแล้วใช่ไหมล่ะ ว่าการเกิดมรสุม มีส่วนเกี่ยวข้องยังไงกับการทานปลา สาเหตุก็เพราะว่า ตามที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับการทานปลาในช่วงมีมรสุม ผลปรากฏว่า การทารปลาในช่วงนี้ อาจส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพมากกว่าส่งผลดีต่อสุขภาพเสียอีก มาดูกันเถอะว่าการทานปลาในช่วงมรสุมจะส่งผลเสียต่อเราได้อย่างไร           

            ความจริงแล้ว ที่ผู้เชี่ยวชาญออกมาตักเตือนไม่ให้ผู้คนรับประทานปลากันในช่วงมรสุมก็เพราะว่า ในช่วงมรสุม ฝนจะตกหนักและทำให้แบคทีเรีย ไวรัสและเชื้อโรคแพร่พันธุ์ได้ง่ายกว่าในสภาพอากาศทั่ว ๆ ไป ซึ่งนอกจากปลาแล้ว ผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำให้หลีกเลี่ยงการรับประทานผักใบเขียว ไข่ และเนื้อสัตว์อื่น ๆ ในช่วงที่สภาพอากาศแปรปรวนเช่นนี้อีก เพราะในอาหารเหล่านี้ อาจมีเชื้อโรคหรือแบคทีเรียที่ส่งผลเสียต่อร่างกายเมื่อนำไปบริโภค นำไปสู่อาการท้องร่วงและติดเชื้อในกระเพาะอาหาร  ในบางกรณีอาจนำไปสู่การติดเชื้อร้ายแรงหลายอย่างเลยทีเดียว

ปลา

            ผู้เชี่ยวชาญเผยว่า ในช่วงมรสุม เราควรหลีกเลี่ยงอาหารทะเล โดยเฉพาะปลาในฤดูนี้ เนื่องจากสาเหตุหลัก 2 ประการ คือ

1 .การแพร่กระจายของเชื้อโรคและแบคทีเรีย

            ในช่วงฤดูฝน การเกิดมรสุม เป็นการพัดพาเอาน้ำจากแหล่งอื่น ๆ มาปนเปื้อนได้ โดยอาจทำให้ปลาติดเชื้อ และแบคทีเรียเหล่านี้ก็สามารถแพร่กระจายสู่มนุษย์หลังจากการบริโภค ส่งผลให้ร่างกายอาจเกิดการติดเชื้อผ่านการรับประทานปลาได้

2.ในช่วงมรสุมคือช่วงฤดูผสมพันธุ์ของปลา ซึ่งนอกปลาอาจจะติดเชื้อจากมรสุมแล้ว ฤดูผสมพันธุ์ของปลาก็เป็นฤดูที่สำคัญต่อธรรมชาติมาก ๆ ดังนั้น จึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า หากจะหลีกเลี่ยงการทานปลาในช่วงนี้

ปลา

            ในประเทศอินเดีย รัฐบาลมีคำสั่งห้ามจับปลาบริเวณชายฝั่งตะวันออกและตะวันตกของประเทศเป็นเวลาอย่างน้อย 61 วันในช่วงมรสุม เพื่อปกป้องระบบนิเวศและป้องกันคนจากการวางไข่ของปลา อย่างไรก็ตามปลากระป๋องก็ยังคงมีจำหน่ายในฤดูกาลนี้ แต่คุณภาพของปลาอาจแตกต่างกันไปเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางชีวภาพและการใส่สารกันบูด ซึ่งทำให้คุณภาพลดลง ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานปลาในช่วงฤดูมรสุมและไม่แนะนำให้ทานปลากระป๋อง จึงจะดีต่อสุขภาพของคุณที่สุด

ติดตามข้อมูลเมนูอาหารหลากหลายความอร่อยได้ที่นี่