You are currently viewing “หมี่ฮกเกี้ยน” อาหารพื้นเมืองภูเก็ต เมนูชื่อดังอร่อยปังถูกปากทั่วไทย มาดูวิธีทำกันค่ะ

“หมี่ฮกเกี้ยน” อาหารพื้นเมืองภูเก็ต เมนูชื่อดังอร่อยปังถูกปากทั่วไทย มาดูวิธีทำกันค่ะ

ไหนใครเป็นสายกินต้องห้ามพลาดกับเมนูอาหารชื่อดังของจังหวัดภูเก็ตเมืองท่องเที่ยวยอดฮิตของไทยที่เรียกได้ว่าอร่อยฟินถูกปากอย่างแน่นอนกับ “หมี่ฮกเกี้ยน” เมนูเด็ดที่ใครเคยมาภูเก็ตก็ต้องได้กิน เป็นเมนูพื้นเมืองยอดฮิตอีกเมนูนึงที่ถือได้ว่าเป็นเมนูเรียกแขกนักท่องเที่ยวให้หลั่งไหลเข้ามาในภูเก็ตเลยก็ว่าได้ แต่สำหรับวันนี้นั้นหากใครที่อยากลองทานแต่ไม่มีโอกาสบินมาทานที่ภูเก็ตเราก็เลยอยากเสนอวิธีทำหมี่ฮกเกี้ยนง่าย ๆ มาให้เพื่อนๆ ลองไปทำตามกัน ซึ่งขั้นตอนจะเป็นยังไงนั้นไปดูกันเลยค่ะ

เมนูเด็ดของชาวภูเก็ตที่อยากให้ลอง “หมี่ฮกเกี้ยน” อาหารพื้นเมืองแสนอร่อ

“หมี่ฮกเกี้ยน”

มาถึงขั้นตอนการทำเมนูชื่อดังหมี่ฮกเกี้ยนของชาวภูเก็ตเรากันแล้วนะคะ ซึ่งขอบอกก่อนว่าวิธีทำก็ไม่ยุ่งยากก็จะคล้าย ๆกับการทำหมี่เหลืองผัดทั่ว ไปกันเลยนะคะ ถ้าใครที่พอมีฝีมือรับรองว่าทำง่ายสบายแน่นอน โดยเราจะขอแบ่งการทำหมี่ฮกเกี้ยนออกเป็นสองตอนหลัก ๆนะคะ คือในส่วนของการเตรียมวัตถุดิบและส่วนขั้นตอนการทำ และถ้าเพื่อน ๆพร้อมกันแล้วเราไปตะลุยในส่วนแรกการเตรียมวัตถุดิบกันเลยค่ะ

“หมี่ฮกเกี้ยน”

-หมี่ฮกเกี้ยนให้นำไปล้างน้ำเปล่าแล้ววางพักไว้ 

-เนื้อสัตว์ตามต้องการหันเป็นชิ้นพอดีคำ แต่ถ้าเป็นที่ภูเก็ตจังหวัดทะเลก็จะใส่กุ้งลงไปด้วย

-ผักกวางตุ้นหั่นและล้างสะอาด 

-ซีอิ๊วดำ

-กระเทียมสับ

-น้ำมัน

-ไข่ไก่

-เครื่องปรุง ซอสถั่วเหลือ น้ำมันหอย น้ำตาลขั้นตอนต่อมาหลังจากที่เราเตรียมวัตถุดิบครบทุกสิ่งแล้ว เริ่มแรกเลยสำหรับการทำหมี่ฮกเกี้ยนคือให้เรานำตัวของหมี่ที่เตรียมไว้ไปผัดกับซีอิ๊วดำแต่ระวังให้ใส่ทีละน้อย ๆนะคะผัดจนเส้นมีสีที่น่าพอใจแล้วพักไว้ จากนั้นนำกระทะไปตั้งไฟอ่อน ๆ แล้วเทน้ำมันลงไปเล็กน้อย รอให้น้ำมันเริ่มเดือดให้เรานำกระเทียมที่สับไว้เทลงไปแล้วผัดให้มีกลิ่นหอม

“หมี่ฮกเกี้ยน”

จากนั้นก็นำเนื้อสัตว์ตามที่หั่นไว้เทลงไปผัดกับกระเทียมจากนั้นรอจนสุก ต่อมาให้นำหมี่ฮกเกี้ยนที่เราผัดไว้ก่อนหน้านี้ลงไปผัดกับเนื้อสัตว์ ผัดให้เข้ากันแล้วปรุงด้วยเครื่องปรุงตามความชอบ จากนั้นลงผักกวางตุ้งแล้วผัดให้เข้ากัน ปิดท้ายด้วยไข่ไก่อย่าให้ไข่สุกเกินไปนะคะเพราะมันคือทีเด็ดของเมนูหมี่ฮกเกี้ยนเลยก็ว่าได้ ตักใส่จานเป็นอันเสร็จพร้อมทานค่ะ ฟังดูง่ายและน่าอร่อยเลยใช่มั้ยละคะ ดังนั้นอย่าลืมลองไปทำตามกันดูนะคะ รับรองว่าถูกปากแน่นอน

ติดตามข้อมูล เคล็ดลับอาหารเด็ด และเมนู อาหารคาว  ที่เรานำมาเสริฟเมนูอาหารหลากหลายความอร่อยได้ที่นี่