You are currently viewing ประโยชน์ของกระเทียม ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ

ประโยชน์ของกระเทียม ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ

ประโยชน์ของกระเทียม “ให้อาหารเป็นยาที่ดีต่อคุณ และยาที่ดีเหล่านั้นต้องมาจากอาหาร” ประโยคนี้เป็นประโยคที่เป็นที่รู้จักกันทั่วทุกหนแห่ง จากฮิปโปเครตีสแพทย์ชาวกรีกโบราณคนหนึ่ง ซึ่งมักเรียกกันว่าบิดาแห่งการแพทย์ตะวันตก ความจริงแล้ว ณ ตอนนั้น เขาได้ใช้สมุนไพรชนิดหนึ่งเพื่อรักษาโรคต่าง ๆ นั่นก็คือ “กระเทียม” นั่นเอง และเมื่อไม่นานมานี้ วิทยาศาสตร์สมัยใหม่ได้ก็ออกมายืนยันถึงประโยชน์ของกระเทียมที่มีต่อสุขภาพมากมาย

เราจะมาดู 9 ประโยชน์ของกระเทียม ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ

ประโยชน์ของกระเทียม

1.กระเทียมมีสารประกอบที่มีสรรพคุณทางยา

          แน่นอนว่า กระเทียมถูกนำมาใช้เป็นยารักษาโรคต่าง  ๆ ตั้งแต่สมัยโบราณ ก็เพราะว่ากระเทียมมีสารประกอบที่มีสรรพคุณทางยาอยู่ในตัว เพราะในกระเทียมมีสารอัลลิซินและไดซัลไฟด์  ที่ช่วยในเรื่องของการลดไขมันในเลือดและลดโคเลสเตอรอล แถมยังช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและลดอาการอักเสบของแผลต่าง ๆ ในร่างกายอีกด้วย

2.กระเทียมมีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่มีแคลอรี่น้อยมาก

          ในกระเทียมมีคุณค่าทางโภชนาการสูงอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะ แมงกานีส วิตามินบี 6วิตามินซี ซีลีเนียม ไฟเบอร์ แคลเซียม ทองแดง โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส เหล็กและวิตามินบี 1แต่ให้พลังงานเพียง 4.5 แคลอรี่ โปรตีน 0.2 กรัมและคาร์โบไฮเดรตเพียง 1 กรัม

3.กระเทียมสามารถต้านหวัด

เป็นที่ทราบกันดีว่ากระเทียมช่วยเพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งพบว่าการทานกระเทียมทุกวันช่วยลดโรคหวัดได้ถึง 63% ส่วนสารสกัดกระเทียม ช่วยลดจำนวนวันที่ป่วยด้วยโรคหวัดหรือไข้หวัดใหญ่ได้ถึง 61%

4.กระเทียมช่วยลดความดันโลหิต

          สารออกฤทธิ์ในกระเทียมสามารถช่วยลดความดันโลหิต โรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น หัวใจวายและโรคหลอดเลือดออกในสมอง ซึ่งจัดว่าเป็นฆาตกรรายใหญ่ที่คร่าชีวิตคนทั่วโลกมาแล้ว  เนื่องจาก ความดันโลหิตสูงเป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญที่สุดของโรคนี้ ดังนั้นการทานกระเทียม จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคเหล่านี้ได้

ประโยชน์ของกระเทียม

5.กระเทียมช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลซึ่งอาจลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ

          สำหรับผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูง กระเทียมอาจช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ประมาณ 10-15% ซึ่งจะทำให้ระดับไตรกลีเซอไรด์ลดลง เพราะไตรกลีเซอไรด์มีผลต่อการเกิดคอเลสเตอรอล

6.กระเทียมมีสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์และโรคสมองเสื่อม

          กระเทียมมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สนับสนุนกลไกการป้องกันของร่างกายจากความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ เพราะกระเทียมสามารถเพิ่มเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระและลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นในผู้ที่มีความดันโลหิตสูงได้ ส่งผลให้คอเลสเตอรอลและความดันโลหิตลดลง รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคทางสมองลงได้อีกด้วย

7.กระเทียมช่วยให้คุณอายุยืน

          ในคนมีอายุ มักมีปัญหาเรื่องความดันโลหิต อย่างที่กล่าวไปว่ากระเทียมสามารถช่วยลดวามดันโลหิตได้ และยังสามารถช่วยต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ดังนั้นกระเทียมจึงมีส่วนช่วยให้คนในวัยสูงอายุมีอัตราเสี่ยงในการเสียชีวิตน้อยลง

8.กระเทียมช่วยล้างพิษในร่างกาย

          เนื่องจากในกระเทียมมีสารประกอบกำมะถัน จึงสามารถป้องกันความเสียหายจากความเป็นพิษได้ โดย พบว่ากระเทียมสามรถช่วยลดระดับตะกั่วในเลือดได้ถึง 19% นอกจากนี้ยังลดอาการอื่น ๆ อีกหลายอย่างเกี่ยวกับที่เกิดจากพิษ รวมถึงอาการปวดหัวด้วย

ประโยชน์ของกระเทียม

9.กระเทียมช่วยเรื่องสุขภาพกระดูก

          กระเทียมสามารถช่วยลดการเสื่อมของกระดูกได้ด้วยการเพิ่มฮอร์โมนเอสโตรเจนในเพศหญิง เพราะผู้หญิงในวัย 30 ปีขึ้นไป กระดูกจะเริ่มเสื่อมลงเนื่องจากมีการลดลงของฮอร์โมนตามอายุ ดังนั้น การทานกระเทียมสามารถช่วยเพิ่มฮอร์โมนได้ ซึ่งส่งผลดีต่อกระดูก โดยเฉพาะในสตรีวัยหมดประจำเดือน

ติดตามข้อมูลเมนูอาหารหลากหลายความอร่อยได้ที่นี่