You are currently viewing กิมจิ เป็นอาหารสารพัดประโยชน์ ที่สายรักการปิ้งย่างจะต้องถูกใจ

กิมจิ เป็นอาหารสารพัดประโยชน์ ที่สายรักการปิ้งย่างจะต้องถูกใจ

กิมจิ เป็นอาหารประจำชาติเกาหลีที่ปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทย และในปัจจุบันที่ปิ้งย่างเกาหลีได้ขยายอิทธิพลอาหารการกินมาถึงประเทศไทย  ทำให้ไม่ว่าจะวัยไหน ๆ ก็ล้วนชื่นชอบการทานหมูย่างเกาหลีกันทั้งนั้น สิ่งที่ขาดไม่ได้และต้องทานควบคู่กันเสมอนั่นก็คือ “กิมจิ” ผักดองหลายชนิดที่ถูกนำไปหมักพร้อมกับใส่พริกเกาหลีให้มีรสเผ็ด คุณอาจจะเคยเห็นชาวเกาหลีนิยมรับประทานกิมจิจากในภาพยนตร์หรือซีรี่ย์ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า กิมจิ มีประโยชน์มากกว่าเป็นแค่อาหารดับเลี่ยนจากปิ้งย่างนะ

ประโยชน์อย่างแรก กิมจิ ประกอบด้วยแบคทีเรียและโปรไบโอติกที่ดีต่อสุขภาพ

กิมจิ
Kimchi salad korean food traditional

เนื่องจากกิมจิผ่านการหมักเหมือนกับโยเกิร์ต  ทำให้ในกิมจิ มีแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพที่เรียกว่าแลคโตบาซิลลัส ซึ่งช่วยในกระบวนการย่อยอาหารของร่างกาย และผลพลอยได้อีกอย่างหนึ่งที่น่าทึ่งจากกระบวนการหมักก็คือ โปรไบโอติก ยังสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆในร่างกายของคุณได้อีกด้วย

ไม่เพียงแค่นั้น กิมจิยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายของคุณ หากคุณเป็นโรคความดันโลหิตสูงหรือมีปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดสูง อย่ากังวลใจไป เพราะกระเทียมที่พบในกิมจิ มีอัลลิซินและซีลีเนียม ทั้งสองอย่างนี้มีประโยชน์ในการลดปริมาณคอเลสเตอรอล และยังช่วยป้องกันโอกาสในการเกิดโรคหลอดเลือดสมองหรือโรคหัวใจอื่น ๆ ที่เกิดจากการสะสมของคราบจุลินทรีย์ที่ผนังหลอดเลือดแดงของคุณ

กิมจิ

ไม่เพียงแต่ช่วยในเรื่องกระบวนการย่อยอาหารและลดระดับคอเลสเตอรอลเท่านั้น กิมจิยังช่วยในการพัฒนาร่างกายที่แข็งแรง การมองเห็นที่ชัดเจนและการบำรุงสายตา เพราะในกิมจิ 100 กรัมมีวิตามินเอถึง 18% ในวิตามินเอ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งอนุมูลอิสระเป็นตัวการที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ไม่พอ วิตามินเอ ยังมีความสำคัญในการพัฒนาร่างกายให้แข็งแรงรวมไปถึงบุตรในครรภ์ด้วยนะ

กิมจิ

กิมจิ ช่วยให้คุณมีผิวที่กระจ่างใสและผมเงางาม เพราะกิมจิไม่เพียงแค่ทำให้ความงามภายในของคุณเปล่งประกายเท่านั้น แต่ยังทำให้รูปลักษณ์ภายนอกของคุณดูดีขึ้นอีกด้วย เนื่องจาก กิมจิ มีซีลีเนียม ที่ช่วยให้ผิวหนังของคุณมีสุขภาพดีขึ้น นอกจากนั้น ซีลีเนียมยังมีส่วนที่เกี่ยวข้องของกลูตาไธโอน ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นการสร้างวิตามินซีและทำให้ร่างกายของคุณแข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งจากประโยชน์จากกิมจิเท่านั้น เห็นอย่างนี้แล้ว รีบตรงดิ่งไปร้านปิ้งย่างกันเลยใช่ไหมล่ะ แต่บอกก่อนว่า อาหารทุกชนิด ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม หากทานมากไป อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าผลดีก็ได้นะ ดังนั้นแม้ว่ากิมจิจะมีประโยชน์มากเพียงใด แต่การทานแต่กิมจิบ่อยเกินไป ไม่ส่งผลตีต่อร่างกายคุณแน่นอน   

ติดตามข้อมูลเมนูอาหารหลากหลายความอร่อยได้ที่นี่