You are currently viewing แจกสูตร ข้าวต้มโบราณ เมนูเช้า แสนอร่อย

แจกสูตร ข้าวต้มโบราณ เมนูเช้า แสนอร่อย

ข้าวต้มโบราณ เมนูอาหารเช้าที่หลายบ้านชอบทาน ทุกวันนี้ราคาข้าวต้มสูงมาก ชามละ 40-50 บาท ถ้าทานทั้งครอบครัวหลายร้อยบาทต่อวัน ซึ่งในบทความนี้จึงได้ไปหาสูตรของการทำข้าวต้มสูตรโบราณมาบอกต่อกัน เป็นสูตรที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ขั้นตอนน้อย และต้นทุนในการทำไม่เยอะ ทำครั้งหนึ่งทานได้ทั้งบ้าน มีรายละเอียดต่อไปนี้ 

ขั้นตอนการทำ ข้าวต้มโบราณ ง่ายแต่อร่อย

ข้าวต้มโบราณ

ก่อนอื่น ทุกคนต้องเตรียมวัตถุดิบให้เรียบร้อยเลย ต้องเลือกที่สด สะอาด จะทำให้เมนูอาหารเช้าข้าวต้มอร่อย เพราะบางคนเลือกวัตถุดิบเนื้อสัตว์ เช่น หมู กุ้ง ฯลฯ ไม่สด อาหารไม่อร่อย แถมเช้าอันสดใสกลับหมองไปเลย โดยวัตถุดิบในการทำมีดังนี้ 

 1. กระดูกหมู สำหรับการทำน้ำข้าวต้ม 
 2. รากผักชี ช่วยเพิ่มความหอมของน้ำข้าวต้ม
 3. ข้าวหอมมะลิ ปริมาณตามจำนวนคนทาน
 4. กุ้งแห้ง ปริมาณตามชอบ 
 5. ปลาหมึกแห้ง ปริมาณตามชอบ 
 6. กระเทียม ปริมาณตามชอบ
 7. หมูสับ ปริมาณตามชอบ 
 8. ต้นหอมซอยเอาไว้โรยหน้าข้าวต้ม ตามชอบ
 9. ขึ้นฉ่ายตามชอบ ไม่ใช่ก็ได้ 
 10. ซีอิ๊วขาวและซอสปรุงรส 
ข้าวต้มโบราณ

ต่อมาขั้นตอนการทำข้าวต้มโบราณ ตามสูตรเลย ให้ทุกคนจัดการตั้งกระทะก่อน เพราะจะต้องเตรียมเครื่องในการทำน้ำข้าวต้ม และเทน้ำมันลงไป แล้วทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ 

 1. นำกระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอม และตักออกขึ้นมาพักให้น้ำมันออกไปก่อน และน้ำมันที่ผัดกระเทียมอย่าทิ้งให้นำเนื้อหมูบด กุ้งแห้ง ปลาหมึก ลงไปผัดให้พอสุก แล้วปรุงรสด้วยของที่เตรียมไว้ ชิมจนพอดี ให้เติมเครื่องปรุงรสจัดจ้านขึ้นมา เพราะเวลานำไปต้มกับน้ำและข้าวเดี๋ยวรสชาติจะจางลง พอทุกอย่างสุก ปิดแก๊ส 
 2. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าลงไป ตามด้วยกระดูกหมู รากผักชี ต้มไปเรื่อย ๆ จนหมูเปื่อยแล้ว ก็ใส่ข้าวลงไปคนให้ข้าวในหม้อเป็นระยะ เพราะข้าวจะติดก้นหม้อและไหม้ พอข้าวสุกก็ใส่เครื่องที่ผัดตามด้วยกระเทียมคนให้ทุกอย่างเข้ากัน ถ้าน้ำลดลงให้ใส่น้ำลงไปได้อีก รอจนเดือดอีกรอบก็พร้อมทานแล้ว 

ประโยชน์ของการทานข้าวต้มโบราณ เช้า ๆ

ข้าวต้มโบราณ

การทานอาหารเช้าเป็นมื้อแรกของวันที่สมองจะใช้สารอาหารในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ดังนั้นการทำข้าวต้มโบราณ เป็นเมนูทางเลือกที่มีสารอาหารครบ เด็กเล็กทานได้ ผู้ใหญ่ คนแก่ทานได้ง่าย แถมไม่หนักท้อง ไม่รบกวนระบบย่อยอาหาร การขับถ่ายดีแถมพลังงานยังล้นเปี่ยมอีกด้วย ละขอแนะนำ sct168 คาสิโนออนไลน์ ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัย ให้รางวัลมากมาย

ติดตามข้อมูล เคล็ดลับอาหารเด็ด และเมนู อาหารคาว  ที่เรานำมาเสริฟเมนูอาหารหลากหลายความอร่อยได้ที่นี่