You are currently viewing วิธีทำ แยมอัญชัน สูตรง่าย ๆ ทำทาน เองได้ 

วิธีทำ แยมอัญชัน สูตรง่าย ๆ ทำทาน เองได้ 

เนื่องจากดอกอัญชันเป็นพืชที่สามารถปลูกได้ง่ายในไทย และเวลาออกดอกแต่ละทีเยอะมาก หลายคนก็ไม่รู้จะนำไปทำอะไรดี ในบทความนี้จึงได้หา วิธีทำ แยมอัญชัน แบบง่าย ทำเองได้ มาบอกต่อกัน สามารถเก็บไว้ทานคู่กับขนมปังได้นานหลายเดือน รสชาติดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาวอีกด้วย ซึ่งมีรายละเอียดการทำต่อไปนี้

บอกต่อ วิธีทำ แยมอัญชัน สูตรทำเองง่าย ๆ

แยมอัญชัน

ก่อนอื่น ทุกคนก็ต้องเตรียมวัตถุดิบในการทำก่อน การทำแยมนั้น จะต้องมีรสชาติหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อยถึงจะอร่อย ทานคู่กับขนมปังไม่หวานเกินไป ดังนั้นวัตถุดิบจะมีดังนี้

  1. ดอกอัญชันสด จำนวน 5 ขีด 
  2. เจลาตินแผ่น จำนวน 2 แผ่น 
  3. น้ำตาลตามชอบได้เลย ถ้าไม่ชอบหวานไม่ต้องเติมก็ได้ 
  4. มะนาวแท้ จำนวน 1 ลูก 
  5. น้ำเปล่าสะอาด จำนวน 1 ถ้วยตวง

วิธีทำแยมอัญชัน ต่อมา ทุกคนต้องนำส่วนผสมต่าง ๆ ไปล้างน้ำให้สะอาดก่อน และทำการตั้งหม้อเทน้ำเปล่าลงไป เปิดแก๊ส และทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ได้เลย 

แยมอัญชัน
  1. นำดอกอัญชันและน้ำตาลทราย (สำหรับคนที่ต้องการหวาน ถ้าบางคนที่ไม่ต้องการหวานก็ไม่ต้องใส่น้ำตาลลงไป) ลงไปในหม้อต้มและทำการเคี้ยวจนส่วนผสมเริ่มมีความหนืดขึ้นมาเล็กน้อย 
  2. ขั้นตอนต่อมาให้ทุกคนนำน้ำมะนาวและเจลาตนใส่ลงไป และเคี้ยวจนส่วนผสมทุกอย่างเหนียวข้นตามที่ต้องการแล้ว ก็ปิดแก๊ส รอให้แยมที่ได้เย็นก่อน ก็นำใส่โหลแก้ว และไปแช่ตู้เย็นพร้อมทานได้เลย 

ซึ่งการทำแยมอัญชันนั้น รสชาติแยมจะออกมาหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย สามารถทำแช่ตู้เย็นเก็บได้นานถึง 14 วัน แต่ถ้าใครเก็บรักษาดี ๆ ก็จะอยู่ได้นานกว่านั้นนั้นเอง 

วิธีทำแยมอัญชัน มีประโยชน์อย่างไรบ้าง…?

แยมอัญชัน

การทำแยมอัญชัน นอกจากเป็นหนึ่งในการแปรรูปสมุนไพรแล้ว  ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย เพราะสรรพคุณของดอกอัญชันช่วยบำรุงสายตา ป้องกันการเกิดฝาหรือโรคตาแฉะได้ แล้วยังไปช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ใครที่เป็นโรคเบาหวานควรทานเลย อีกทั้งวิตามินจากดอกอัญชันยังเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายได้ดี ป้องกันปัญหาสุขภาพได้ ส่งผลให้ วิธีทำแยมอัญชัน มีประโยชน์ทั้งทานอร่อย ประหยัด และดีต่อร่างกายของทุกคนที่ทานนั้นเอง และห้ามพลาด sa gaming 1688 เว็บตรง คาสิโนออนไลน์ อันดับ 1 ของประเทศไทย เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัยแน่นอน

ติดตามข้อมูล เคล็ดลับอาหารเด็ด และเมนู อาหารคาว  ที่เรานำมาเสริฟเมนูอาหารหลากหลายความอร่อยได้ที่นี่