You are currently viewing คิดถึงอาหารรสเผ็ดต้องนึกถึง อาหารใต้

คิดถึงอาหารรสเผ็ดต้องนึกถึง อาหารใต้

อาหารใต้ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยม ในการเดินทางไปท่องเที่ยวภาคใต้ มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายทั้งทะเลอ่าวไทยและอาหารรสชาติอร่อยที่ใครๆต้องเดินทางไป สำหรับเราเองก็เป็นคนใต้จึงอยากแนะนำอาหารใต้ก่อนเป็นบทความแรกในวันนี้สำหรับการนำเสนออาหารใต้ สำหรับตัวเราเองเราคิดว่าเราเติบโตมากับวิถีชีวิตของคนใต้ ชีวิตที่ค่อนข้างรวดเร็วทำอะไรเร็วพูดเร็ว และกินอาหารแบบถึงพริกถึงขิงมาตลอด ก็คืออาหารทางภาคใต้ค่อนข้างมีอาหารที่เป็นรสชาติจัดจ้านแต่ความผิดในที่นี้ จะเผ็ดไปทางเผ็ดเครื่องแกงไม่ใช่เผ็ดพริกอย่างเดียว และเราก็คิดว่านี่คือแสดงความตัวตนของการเป็นคนใต้มากที่สุดก็คือการกินเผ็ดได้การกินเผ็ดร้อนได้แบบไม่กลัว

อาหารใต้ มีหลากหลายมากมายหลายเมนูที่เราชื่นชอบมากๆ

อาหารใต้

จำได้ว่าถ้ากลับบ้านในช่วงที่ขึ้นมาเรียนในช่วงมหาวิทยาลัยเมื่อกลับบ้านไปแม่ก็จะต้องเตรียมอาหารเหล่านี้ เดี๋ยวเราจะมารีวิวอาหารใต้ที่เราคิดว่าเราชอบมากที่สุด
สำหรับแกงใต้ที่ชอบมากที่สุดก็คือแกงส้มกุ้งมะละกอ คนจะเรียกว่า แกงเหลือง แต่ทางภาคใต้คือแกงส้ม อาจจะมีสีเหลืองเพราะการทำเครื่องแกงไปในทางสีเหลือง แกงที่แม่ทำก็จะเป็นเครื่องแกงที่ทำเอง และเป็นเครื่องแกงที่ค่อนข้างมีความผิดแต่เพจในที่นี้คือมันอร่อยมากๆการใช้กุ้งเราอาจจะใช้กุ้งเลี้ยงก็ได้หรือกุ้งแม่น้ำในการแกงก็ได้

อาหารใต้

ที่ใช้ในการกินกับแกงส้มหรือใช้ในการทำแกงส้มให้มีความอร่อยมากขึ้น ก็คือการใช้มะละกอ ซึ่งเมื่อนำมะละกอไปแกงกับ กุ้งก็ได้ความอร่อยและรสชาติที่พอดีแต่ละบ้านปรับปรุงรสชาติเผ็ดที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งแม่เราเองก็ทำในรสชาติที่เผ็ดพอดี๊พอดี และก็ใส่น้ำตาลนิดหน่อยก่อนจะกินกับข้าวสวยร้อนๆซึ่งเราจะหยอดน้ำปลาลงในข้าวสวยที่เราใช้กินแล้วก็ราดน้ำแกงส้มลงไป ประมาณ 1 ตัว 2 ตัว 3 ตัวแล้วแต่ จากนั้นก็ตักมะละกอลงไปกินกับกุ้งด้วยก็จะให้เขาชาร์จที่อร่อยมากๆ

อาหารใต้


ซึ่งใครที่อยากลองทำดูก็สามารถ search เข้าไปดูใน Google ได้ว่าขั้นตอนการทำแกงส้มกุ้ง มะละกอ ภาคใต้ มีส่วนผสมวัตถุดิบอะไรบ้าง และขั้นตอนในการทำมีอะไรบ้างนอกจากแกงส้มกุ้งแล้วก็ยังมีอาหารหลากหลาย ที่เราสามารถทำได้และกินได้ในภาคใต้ไม่ว่าจะเป็นของดีของ ภาคใต้ก็คือสะตอสะตอผัดกะปิแล้วก็ผัดกับกุ้งก็ได้เป็นกุ้งผัดกะปิสะตอ หรือถ้าหากใครที่ชอบกินแบบผักแบบจืดหน่อยก็กินแบบใบเหลียงผัดไข่ก็ได้ เพิ่งบอกเลยว่าอาหารทางภาคใต้คืออาหารที่ The Best ที่สุดแล้วสำหรับเราเพราะเราเป็นคนใต้เราเติบโตมากับอาหารใต้ จึงคิดว่าอาหารใต้คืออาหารที่อร่อยที่สุดแต่อาหารภาคอื่นแล้วก็กินได้ไม่ว่าจะเป็นส้มตำอย่างอื่นได้หมด วันนี้อยากแนะนำอาหารใต้สุดพิเศษ เมนูพิเศษที่เราชอบกิน

ยังมี เมนูสเต็กอร่อยๆ ที่เราแนะนำไว้ก่อนหน้านี้ จะได้เผื่อไว้เป็นแนวทางใครที่ยังนึกเมนูอาหารไม่ออกด้วยนะคะทุกคน