You are currently viewing บัวลอยไข่หวาน ขนมหวานที่นิยมกันมาตั้งสมัยก่อน

บัวลอยไข่หวาน ขนมหวานที่นิยมกันมาตั้งสมัยก่อน

บัวลอยไข่หวาน เป็น ขนมไทย ที่มีรสชาติหวานหอมและมีความนุ่นของไข่ที่นำมาใส่ ซึ่งเป็นการนำของคาวและของหวานมากินรวมกันอย่างเข้ากันเลยที่เดียว อีกอย่างยังเป็นอาหารที่สามารถลิ้มรองรสชาติกันได้ทุกเพศทุกวัย และเป็นอาหารที่สามารถทำได้อย่างง่ายดายเลยที่เดียว ในคนไทยเชื้อสายจีนนั้นจะมีพิธีวันไหว้ขนมบัวลอยไข่หวาน เพื่อแสดงความรักและความสามัคคีให้กลมเกลียวเหมือนขนมบัวลอย

บัวลอยไข่หวาน มีการเตรียมวัตถุดิบอย่างไรบ้างนะ

บัวลอยไข่หวาน

ในสมัยนี้จะมีเม็ดบัวลอยอเนกประสงค์ แต่ในสมัยก่อนนั้นจะใช้แป้งมาปั้นเป็นเม็ดกลมๆนั้นเอง หัวกะทิ เกลือ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บและไข่เป็ดเป็นส่วนประกอบ ที่ควรนำไข่เป็ดมาใช้นั้นเพราะสีของไข่จะสวยและไข่แดงจะไม่แตกง่ายนั้นเอง

บัวลอยไข่หวาน นั้นมีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง

บัวลอยไข่หวาน

ในขั้นตอนแรกนั้นเปิดเตาเทหัวกะทิลงไปในหม้อที่ตั้งไว้ จากนั้นให้ทำการเทน้ำตาลทรายกับน้ำตาลปี๊บลงไปพร้อมกัน ใส่เกลือเล็กน้อย แล้วทำการคนไปเรื่อยๆให้เท่ากันโดยใช้ไฟที่ปานกลาง พอครบเวลา 5 นาที ให้ท่านนั้นปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น ขั้นตอนต่อไปให้ท่านทำการต้มน้ำให้เดือด แล้วจึงเทเม็ดบัวลอยอเนกประสงค์ที่เตรียมไว้นั้นลงไป ทำการต้มให้จนสุก เมื่อสุกได้ที่แล้วนั้นทำการตักใส่หม้อน้ำกะทิที่ทำไว้ เปิดไฟกลางใส่ไข่เป็ดลงไปตามความพอใจแล้วรอให้ไข่สุก เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์แล้ว ซึ่งเป็นอาหารที่ทำได้ไม่ยากเลยอีกด้วย

บัวลอยไข่หวาน

บัวลอยไข่หวาน นั้นนับได้ว่าเป็นอาหารที่อร่อยและเหมาะสำหรับเวลาว่างเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งเราเชื่อว่าอาหารนี้นั้นถ้าผู้ปกครองทำให้ลูกท่านทานเด็กๆจะชอบมากเป็นพิเศษอีกด้วย 

และนี้ก็คือวิธีการขนมให้มีรสชาติที่แสนอร่อย ซึ่งเราควรที่จะเก็บรักษาสูตรขนมของไทยเอาไว้เพื่อที่มีให้เห็นแก่คนยุคใหม่นั้นเอง เมื่อม่านรู้สูตรแล้วท่านสามารถที่จะทำขายเพื่อหารายได้หรือทำทานกันในครอบครัว ทำทานเล่นในวันหยุดก็ได้ ไม่ว่าจะทำไปทำบุญก็สามารถทำได้เช่นเดียวช่วยกันอนุรักษ์ไม่ให้ขนมไทยนั้นหายไปนะครับ 

ติดตามข้อมูล เคล็ดลับอาหารเด็ด และเมนู ของหวาน  ที่เรานำมาเสริฟเมนูอาหารหลากหลายความอร่อยได้ที่นี่