You are currently viewing ต้มข่าไก่ อาหารคู่ครัวของคนไทยมาอย่างยาวนาน

ต้มข่าไก่ อาหารคู่ครัวของคนไทยมาอย่างยาวนาน

ต้มข่าไก่ อาหารเมนูนี้นั้นเป็นอาหารที่บรรพบุรุษของเรานั้นทำทานกินเป็นประจำเพราะเป็นอาหารที่ทำงานแถมยังมีรสชาติที่อร่อยหอมกลมกล่อมอย่างบอกไม่ถูก ซึ่งสูตรโบราณนั้นค่อยๆที่จะจางหายลงไปแล้ว แต่ทั้งนี้เราจะนำสูตรเก่าแก่มาเผยแพร่ให้ท่านทราบกันทั่วจะได้สืบสานวิธีการทำอาหารโบราณให้คงอยู่กับเราไปได้อย่างยาวนานนั้นเอง

ต้มข่าไก่ ทำได้ง่ายแน่นอน ไม่เคยจะยุ่งยากสักนิดเดียว

ต้มข่าไก่

ขั้นต้อนการทำนั้นหลายคนอาจจะคิดว่าทำยากมาก แต่ที่จริงแล้วนั้นใช้วัตถุดิบเพียงไม่กี่ชนิดก็สามารถทำอาหารที่สุดแสนจะอร่อยทานได้แล้ว วัตถุดิบที่ท่านควรจะเตรียมพร้อมนั้นคือ ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด กะทิทั้งหางและหัว มะนาว และน้ำพริกเผา ถ้าท่านมีวัตถุดิบครบแล้วก็ไปทำกันเลย ในขั้นตอนแรกนั้นให้ท่าน นำตะไคร้กับข่ามาหั่นและทำการทุบให้พอมีกลิ่นออกมา จากนั้นทำน้ำซุปขึ้นมาแล้วนำตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ใส่ลงไปในหม้อต้ม รอให้เดือด จากนั้นนำไก่มาใส่ลงไป ใส่เห็ด เมื่อไก่สุกและเห็ดมีความอ่อนนุ่มแล้วให้ทำการเทน้ำกะทิที่เป็นหางใส่ลงไป ปรุงรสชาติ ต้มไปสักระยะเบาไฟลง เติมหัวกะทิเพื่อเพิ่มความมันและหอม จากนั้นรอสักครู่ให้นำมาเสิร์ฟได้แล้ว เพียงเท่านี้ก็มีอาหารที่อร่อยมารับประทานในครอบครัวแล้ว

ต้มข่าไก่ก็มีสรรพคุณที่น่าสนใจอยู่นะ

ต้มข่าไก่

ในอาหารนั้นมีสมุนไพรพื้นบ้านอย่างเช่นตะไคร้อยู่ซึ่งสมุนไพรชนิดนี้นั้นช่วยในเรื่องการขับลมมนท้องได้เป็นอย่างดีเลยอักด้วย ทั้งนี้ยังมีข่าซึ่งข่านั้นก็มีคุณสมบัติทางสมุนไพรคล้ายๆกับตะไคร้ และในสรรพคุณของอาหารเมนูนี้นั้นมีอีกมากมายหลายอย่าง แน่นอนว่าคุณต้องมาลองทานไม่ว่าจะเป็นใบมะกรูดที่ช่วยเพิ่มความหอมได้อย่างมาก นับว่าเป็นอาหารที่มีความพิเศษของไทยมากจริงๆ

ต้มข่าไก่

ท้ายนี้เมนู ต้มข่าไก่ ท่านนั้นสามารถนำเอาไปประกอบอาหารเพื่อที่จะทานกันในครอบครัวได้อย่างอร่อย และรับรองได้ว่าเด็กในบ้านก็จะชอบทานอย่างแน่นอนถ้าไม่เชื่อก็ไปลองทำดูได้เลย อีกทั้งยังเป็นการกระจายสูตรอาหารไทยแบบดังเดิมไม่ให้หายไปตามกาลเวลาอีกด้วยนั้นเอง

ติดตามข้อมูล เคล็ดลับอาหารเด็ด และเมนู อาหารคาว  ที่เรานำมาเสริฟเมนูอาหารหลากหลายความอร่อยได้ที่นี่