You are currently viewing บัว พืชพื้นบ้านและสรรพคุณดีๆที่ควรรู้

บัว พืชพื้นบ้านและสรรพคุณดีๆที่ควรรู้

บัว คือ พืชน้ำชนิดหนึ่งที่มีอยู่คู่คนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ   จึงทำให้คนส่วนใหญ่มีความคุ้นชินกับพืชชนิดนี้  บัวสามารถเจริญเติบโตได้ทั้งในแหล่งน้ำธรรมชาติและแหล่งน้ำที่ถูกขุดทำบ่อทางการเกษตร   ด้วยความที่บัวเป็นพืชปลูกง่ายและสามารถแพร่พันธุ์ได้รวดเร็ว  จึงทำให้มีราคาถูก  สามารถหาซื้อได้ง่ายมีทุกฤดูกาล  ไม่ว่าจะเป็นการนำไปประกอบอาหารหวานคาว  หรือยา  ก็ล้วนแต่ทำได้ทั้งสิ้น   มาดูกันค่ะว่าพืชพื้นบ้านอย่างบัวจะสามารถนำไปทำประโยชน์อะไรได้บ้าง

 ทุกส่วนของ บัว สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมด

บัว

ดีบัว  คือ  ต้นอ่อนของดอกบัวที่งอกอยู่ในเมล็ดบัว  มีสีเขียวอ่อน-เขียวเข้ม  หากแก่จะมีรสชาติขม ต่างจากเมล็ดบัวที่มีรสชาติมัน  ปนหวานนิดๆ  จะทานกันแบบสดๆ  หรือจะนำไปประยุกต์ทำเป็นเมนูต่างๆก็ฟินไปอีกแบบค่ะ  มีสรรพคุณช่วยขยายหลอดเลือดช่วยให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆในร่างกาย   ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดีขึ้น

ใบบัว  หากเป็นใบอ่อนนิยมนำมาทานเป็นผักข้างเคียง อาจใช้ทานกับน้ำพริก  ส้มตำ  หรือประเภทยำก็อร่อยดีค่ะ  ส่วนใบแก่ คนนิยมนำมาใช้ทำเป็นบรรจุภัณฑ์ห่ออาหาร   ตกแต่งอาหาร   ที่เราเคยเห็นตามร้านอาหาร   โรงแรม  หรือสินค้าOTOP  ฯลฯ  ให้อารมณ์แบบธรรมชาติไปอีกแบบ   ซึ่งเข้ากับเทรนด์ธรรมชาติที่คนกำลังให้ความนิยมมากในช่วงนี้ค่ะ   มีสรรพคุณช่วยระบบขับถ่าย  เนื่องจากมีเส้นใยมากจึงช่วยให้การขับถ่ายคล่องขึ้น

ดอกบัว  คนนิยมนำดอกบัวไปไหว้บูชาพระ  หรือตามร้านอาหารและโรงแรมบางแห่งที่นิยมการตกแต่งสไตล์ไทยๆ  ก็มักจะนำดอกบัวใส่แจกัน  หรือนำไปปลูกประดับเอาไว้อย่างสวยงาม    กลีบดอกบัวนิยมนำไปทานคู่กับเมี่ยง เช่นเมี่ยงปลาทูห่อใบบัว   นำไปชุบแป้งทอดทานกับน้ำจิ้มไก่หรือน้ำจิ้มเทมปุระ   เป็นต้น  

เกสรบัว  นิยมนำไปชุบแป้งทอดทานคู่กับน้ำจิ้มต่างๆ  วิธีการทานก็เช่นเดียวกันกับการทานดอกบัวค่ะ    มีสรรพคุณสามารถนำไปทำเป็นยาบำรุงหัวใจ   บำรุงร่างกาย   ยาหอม   ยาขับลมในช่องท้อง  เป็นต้น

เม็ดบัว  สามารถนำมาทานเป็นของว่างเหมือนการทานเมล็ดธัญพืชนั่นเองค่ะ  มีสรรพคุณช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร    ลดอาการแสบร้อนในช่องท้องได้ 

สายบัว  นำไปทำแกงสายบัวก็อร่อยมากๆ  บางคนนำไปทานสดคู่กับส้มตำก็เข้ากันดีไปอีก!! 

รากบัว  นิยมนำมาทำของหวาน   เช่น  รากบัวเชื่อมเป็นต้น มีสรรพคุณช่วยอาการร้อนใน  กระหายน้ำ

ไหลบัว  นิยมนำมาประกอบอาหาร  เช่น  อาหารประเภทแกงหรือผัด   เป็นต้น

เป็นยังไงกันบ้างคะ  ไม่น่าเชื่อเลยใช่มั้ยคะว่าบัวที่เราเห็นทั่วไปตามคลองและแหล่งน้ำต่างๆ  จะมีสรรพคุณมากขนาดนี้  แถมยังอร่อยมากอีกด้วยสิ   บัว  พืชสรรพคุณเยอะ  ราคาถูก  หาง่าย  ทานก็อร่อยเหมาะสำหรับคนที่อยากดูแลตัวเองโดยใช้วิธีธรรมชาติ   แนะนำให้ลองหามาทานกันเยอะๆนะคะเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณค่ะ

ติดตามข้อมูลเมนูอาหารหลากหลายความอร่อยได้ที่นี่