You are currently viewing เมนูอาหารในวันนี้ไม่ใช่กระเพราธรรมดาแต่เราจะมา แนะนำสูตรทำกระเพรากั้ง

เมนูอาหารในวันนี้ไม่ใช่กระเพราธรรมดาแต่เราจะมา แนะนำสูตรทำกระเพรากั้ง

กระเพรากั้ง เราอาจจะกินกระเพราหมู เอาไก่กระเพรากุ้งจนเบื่อแล้ววันนี้เราจะมาเปลี่ยนเป็นการทำกระเพรากั้งกันบ้าง ถือได้ว่าเป็นอาหารทะเลที่ค่อนข้างหายากมากกว่ากุ้งราคาแพงกว่าเราเคยรับประทานกั้งทอดกระเทียมที่ค่อนข้างมีขนาดตัวที่ใหญ่แต่ก็ไม่ได้ใหญ่มากและก็แค่ประมาณ 3-4 ตัวราคากิโลละ 1,300 ราคา จะแพงกว่ากุ้งหรือปูแล้วก็หายากกว่าเพราะฉะนั้นก็ถ้าอยากกินอาหารทะเลอร่อยอร่อยก็ซื้อแบบสดๆมาแล้วก็นำมาทำในเมนูต่างๆที่เราชอบวันนี้ก็เดี๋ยวมาดู วัตถุดิบในการทำกระเพรากั้งแล้วก็วิธีขั้นตอนในการทำนั้นมีขั้นตอนอย่างไร ไปที่ จัดรับประทานทันทีก็ให้หุงข้าวไว้ก่อนหุงข้าวหอมมะลิ

ขั้นตอนและวิธีการทำเมนูสุดพิเศษวันนี้ กระเพรากั้ง

กระเพรากั้ง

วัตถุดิบในการทำกระเพรากั้งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือตั้งประมาณ 1 กิโล ตั้ง 1 กิโลอาจจะอยู่ที่ประมาณ 4 ถึง 6 ตัวก็เอาตัวขนาดกลางไม่ต้องใหญ่มากไม่ต้องเล็กมากจนเกินไปถ้าใหญ่ไปก็ไม่เหมาะสมสำหรับการทำกระเพรา ก็เอาตัวขนาดกลางๆก็พอจากนั้นก็เตรียมใบกระเพราถ้าขาดใบกระเพราไปก็จะไม่เรียกว่ากระเพรา งั้นก็ทำการเตรียมพริก เตรียมกระเทียมเตรียมซอสหอยนางรม เตรียมซีอิ๊วขาวน้ำเปล่า และน้ำตาล ใครที่ไม่ชอบหวานก็ไม่ต้องใส่น้ำตาลก็ได้แต่เรากินหวานแล้วก็ได้ใส่น้ำตาลลงไปด้วยเพื่อให้ได้ครบรสชาติที่ต้องการ

กระเพรากั้ง

วิธีในการทำกระเพรากั้งให้อร่อยได้รสชาติดีๆก็คือเราต้องนำเข้ามาทำความสะอาดให้เรียบร้อย งั้นก็ทำการใช้กรรไกรในการเลาะเปลือกทั้งหน้าและหลังซ้ายขวาออกให้หมดเลย จากนั้นก็ใส่ซอสน้ำปลา ซอสปรุงรสไปมากเอาไว้ ใช้ ครกในการปลูกกระเทียมและพริกต่างๆที่เราจัดเตรียมไว้ จากนั้นก็เจียวลงกระทะให้หอมหอม จากนั้นก็ใส่กั้ง ที่เราหมักด้วยซอสปรุงรสเอาไว้ ใส่น้ำเล็กน้อย ปรุงรสตามความต้องการที่เราชอบ ใส่ใบกระเพราที่เราจัดเตรียมไว้จากนั้นก็ผัดให้เข้ากันและสามารถตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยกินกับข้าวสวยร้อนๆ

กระเพรากั้ง

และนี่ก็คือเมนูสุดพิเศษที่เราทำการแนะนำในวันนี้ขั้นตอนการทำแบบง่ายมากๆ มาทำกินเองได้ที่บ้านแต่ก็อาจจะยากตรงกันหาวัตถุดิบเพราะว่าก้างก็มีตามฤดูกาล ก็หาจากตลาดที่ขายของทะเลเยอะๆก็จะมีอย่างแน่นอนเลือกตั้งสุดๆอาจจะราคาแพงหน่อยแต่ก็ได้เมนูสุดพิเศษในวันนี้

ติดตามข้อมูล เคล็ดลับอาหารเด็ด และเมนู อาหารคาว  ที่เรานำมาเสริฟเมนูอาหารหลากหลายความอร่อยได้ที่นี่